Năm 2018 đã khép lại với nhiều thông tin rất t*ch cực của nền kinh tế Việt Nam, v* 2019 đang mở ra những cơ hội cùng các thách thức với người chủ doanh nghiệp nói chung, v* những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nói riêng.


Ông Nguyễn Ho*ng Việt – Chủ tịch HĐQT SVP đã có những chia sẻ về chủ đề “Cơ hội – Thách thức của Bất động sản 2019”.

Ch*o ông, được biết 2018 l* một năm th*nh công của thị trường đất nền nói chung, ông có thể cho chúng tôi biết cụ thể hơn ?

Nếu chúng ta quan sát giá đất nền (dự án đã ho*n th*nh) từ 2014 đến 2018 ở hầu hết các địa phương thì sẽ nh*n thấy đã có sự gia tăng về giá từ 5 đến 7 lần, v* nếu mua lúc giá còn thấp v* bán đi trong 2018 thì chắc chắn các nh* đầu tư đã có một kết quả lợi nhu*n rất tốt. Một v* dụ l* giá đất ngay tại nơi tôi đang ở, KDC Đông Thủ Thiêm, Qu*n 2, năm 2014 dao động quanh mức 10 tr / m2, thì nay giá ch*o bán quanh mốc 50-60 tr / m2 đất thổ cư, với hạ tầng v* dân cư ho*n chỉnh. V* nếu chúng ta quan sát thêm khu vực tương tự, cách Qu*n trung tâm 10-15 km tại Tp. Hồ Ch* Minh, H* Nội hoặc Đ* Nẵng, chúng ta cũng thấy các bước tăng giá vô cùng ngoạn mục trong giai đoạn 2014-2018.

Tôi cho rằng đó l* th*nh quả xứng đáng của các nh* đầu tư nhạy bén đã nhìn thấy được tiềm năng của bất động sản ven đô khi hạ tầng hình th*nh v* dần ho*n chỉnh về dân cư, tiện *ch.

Ông có thể chia sẻ về triển vọng đầu tư, khai thác cho thuê của loại hình căn hộ tại khu vực Tp. Hồ Ch* Minh nói riêng trong 2019 ?

Tôi đang sinh sống tại căn hộ v* tôi rất yêu th*ch loại hình bất động sản n*y. Để đánh giá được tiềm năng đầu tư v*o một dự án căn hộ n*o đó, theo tôi hãy quan sát nguồn cung mới của sản phẩm cùng phân khúc v* cùng khu vực, giá sẽ tăng khi cầu tăng, giá sẽ giảm khi cầu giảm, đó l* logic của thị trường. Chọn được một dự án có những ưu thế vượt trội; về vị tr*, kiến trúc, cảnh quan, tiện *ch, v*n h*nh, cộng đồng m* không có dự án n*o cùng phân khúc hoặc cùng khu vực cạnh tranh, thì khả năng th*nh công của thương vụ đầu tư ấy sẽ rõ r*ng hơn. V* quan trọng l* chúng ta xác định được chân dung người dùng cuối (end-user), khả năng t*i ch*nh của họ đối với dự án m* chúng ta định đầu tư, như v*y ‘đầu ra’ – khả năng cho thuê lại của dự án khi ho*n th*nh, v*n h*nh sẽ được đảm bảo.

Ông Nguyễn Ho*ng Việt - Chủ tịch HĐQT SVPĐối với những dự báo thiếu lạc quan về triển vọng bất động sản 2019, ông có thể chia sẻ thêm về góc nhìn của mình ?

Chúng ta hãy nhìn đa chiều về các sự việc, thì chúng ta sẽ thấy không có sự việc n*o l* ho*n to*n t*ch cực hay ho*n to*n tiêu cực, luôn có người có lợi v* người bất lợi trước một diễn biến n*o đó của thị trường, v* đó l* quy lu*t thị trường. Người muốn mua mong giá giảm, người muốn bán lại cầu giá tăng, ch*nh vì lẽ đó m* tôi luôn khuyến nghị các nh* đầu tư bất động sản hãy d*nh thời gian đầy đủ để xem xét bất động sản mình dự định đầu tư để có quyết định chuẩn xác nhất, v* sau đó sẽ không còn b*n tâm về những nh*n định chủ quan mỗi ng*y từ các th*nh phần khác trên thị trường.

V* tôi biết chắc chắn rằng, người th*nh công v* gi*u có nhờ đầu tư bất động sản thuộc nhóm thiểu số trên thị trường; họ sẽ mua khi thị trường trầm lắng v* bán khi thị trường sôi động, còn người thất bại sẽ mua khi thị trường sôi động v* (cố gắng) bán khi thị trường trầm lắng.

Ông có thể chia sẻ thêm về việc kinh doanh bất động sản của SVP, v* mục tiêu của SVP trong 2019 ?

Tôi xem bất động sản như một ng*nh sản xuất thuần tuý, v* tôi cũng xem bất động sản l* một món h*ng tiêu dùng, nó cũng có giai đoạn góp vốn, giai đoạn sản xuất, giai đoạn bán buôn v* giai đoạn bán lẻ, v* tôi luôn xác định cho được chân dung người dùng cuối cùng (end-user) của bất động sản m* tôi định bán, cùng khả năng chi trả của họ, từ đó tôi xác l*p cách l*m ở từng giai đoạn, v* mức giá cuối cùng d*nh cho end-user vẫn phải l* một mức giá hấp dẫn so với các lựa chọn khác của họ, đó l* mục tiêu của SVP khi l*m bất động sản.

Cách l*m bất động sản có hệ thống, có quy trình n*y nó khá mới mẻ v* chúng tôi cũng từng bước hướng dẫn các khách h*ng của mình, v* giúp họ xác định mục tiêu ở từng giai đoạn đầu tư, tuỳ theo điều kiện của mỗi người. V* cuối cùng, chúng tôi xây dựng kênh phân phối đến người dùng cuối hoặc chúng tôi outsource cho một đơn vị chuyên nghiệp hơn mình ở giai đoạn n*y.

V* SVP vẫn l* một công ty khởi nghiệp, ch*nh vì v*y, tôi cũng không đặt ra những mục tiêu to lớn trong 2019, m* tôi quan tâm đến kết quả tốt (KPI) trong từng giai đoạn của các dự án m* chúng tôi tham gia. Năm 2019 sẽ l* một năm thị trường bất động sản có rất nhiều thông tin, sự kiện thú vị, v* tôi cùng đội ngũ SVP rất h*o hứng để đón chờ.

Bên cạnh bất động sản, chúng tôi cũng đang kinh doanh lĩnh vực thiết kế, thi công, phân phối Nội thất cao cấp, mang lại những không gian sống, nghỉ dưỡng, l*m việc đẳng cấp, độc đáo, tr*n đầy nguồn cảm hứng với ngân sách hợp lý d*nh cho các khách h*ng sở hữu biệt thự, căn hộ trung v* cao cấp, các khách sạn, văn phòng v* cơ sở kinh doanh tại Tp. Hồ Ch* Minh v* H* Nội.

Nhân dịp Năm mới Xuân Kỷ Hợi, thay mặt to*n thể đội ngũ SVP, tôi xin k*nh chúc Quý nh* đầu tư v* Quý khách h*ng trên mọi miền tổ quốc cùng các kiều b*o sẽ có một năm 2019 An Khang, Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý.

Xin cảm ơn ông.

Ánh DươngTheo Nhịp Sống Kinh Tế