[Misafirler Kayt Olmadan Link Gremezler Ltfen Kayt in Tklayn ! ]
"Trưa ny c dịp.. xuống miền ty
Cc bạn mời chơi.. ở lại ny
Chị hi ngoi vườn.. rau đủ loại
Anh giăng m ruộng.. tp non đầy
Người ngồi đổ bột.. nhanh tay, kho
Kẻ đứng by bn.. lẹ cẳng, hay
Cả đm quy quần.. i no nhiệt
Rau nhiều, nước mắm... bnh xo nhai.


Độ ngon của mn ăn đều xuất pht từ cch chế biến, chủ yếu l luộc, hấp, nấu, nướng hoặc ăn tươi sống để giữ được hương vị tự nhin.
Cc mn ăn Việt Nam thường đi hỏi người nấu phải dnh nhiều thời gian v sự tập trung cao độ.


Với việc sử dụng kết hợp nhiều loại gia vị, cc mn ăn Việt cũng đi hỏi đầu bếp phải c được tr nhớ tốt, đặc biệt trong việc chế biến mn ăn truyền thống.


Khng chỉ vậy, mỗi mn ăn cn c một loại nước sốt đặc trưng để chấm hay nấu. V tất nhin, việc nhớ được chng cũng khng phải l điều dễ dng nếu bạn khng c được sự tập trung.
D chiếm số lượng khng nhiều trong danh mục di sản được cng nhận của UNESCO nhưng ẩm thực l loại di sản hấp dẫn v c nhiều tiềm năng, đang được nhiều nước quan tm đầu tư để tm kiếm vị tr xứng đng cho gi trị văn ha tinh tế ny.
Ẩm thực l một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống v thực hnh nấu ăn, nghệ thuật bếp nc, nghệ thuật chế biến thức ăn.
Ở người, c 5 mức nhu cầu về thực phẩm


Nhu cầu an ton thường bộc lộ khi ta gặp chuyện lo lắng, ức chế hoặc thiếu tự tin. Những thực phẩm cho nhu cầu an ton thường được chọn nhờ vị ngọt (gợi lại vị ngọt của sữa mẹ) v mối lin hệ chặt chẽ với ký ức về mi ấm gia đnh khi cn b.


Những b mẹ muốn con ăn nhiều chng lớn th dng thực phẩm để thoả mn nhu cầu cho v nhận tnh cảm.


Tồn tại:


Ăn đều dặn, hng ngy để cơ thể tồn tại.


An ton:


Khi nguồn lương thực đ đủ sống người ta thường quan tm đến sự an ton của nguồn cung cấp. Do đ người ta sẽ dự trữ để dnh. Một số loại thực phẩm tượng trưng cho sự an ton do c lin quan đến gia đnh.


Tnh cảm:


Người ta c thể nấu nướng v tặng nhau cc mn ăn để biểu lộ tnh cảm. Ăn hoặc khen tặng l cch đp lại tnh cảm của người mời, cn từ chối thức ăn cũng đồng nghĩa với từ chối lời mời.


Địa vị:


Trổ ti nấu nướng cũng l cch khẳng định địa vị thng qua cch chứng minh khả năng. Đy cũng l cch xc lập v duy tr lng tự trọng.


Chủ nghĩa c nhn:


Thực phẩm trở thnh phương tiện biểu hiện c nhn thng qua cch chế biến mn ăn v sắp xếp thự đơn, bộc lộ phong cch, v thng qua thử nghiệmV sức khỏe của con người bị chi phối nhiều bởi nguồn thực phẩm v cch chế biến nn việc Ăn để sống khỏe, đẹp trở thnh đề ti nng hổi. Điều m người tiu dng lun muốn hướng đến l thực phẩm c gi trị dinh dưỡng, sạch v an ton cho cơ thể.
Ăn trng nồi, ngồi trng hướng
Miếng ăn l miếng nhục
Một miếng giữa đng bằng một sng x bếp
Miếng ăn l miếng tồi tn - Mất ăn một miếng lộn gan ln đầu.
"